Thiết bị bán dẫn có thể tạo ra điện vào ban đêm

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 2:42:50 Chiều

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học New South Wales cho biết bức xạ nhiệt hồng ngoại có thể được sử dụng để tạo ra điện ngay cả sau khi Mặt Trời lặn.

Từ đó, họ đã phát triển một thiết bị bán dẫn gọi là điốt bức xạ nhiệt có thể tạo ra điện năng từ bức xạ ánh sáng hồng ngoại.

Ảnh minh hoạ. ITN
Thiết bị điốt bức xạ nhiệt tổng hợp từ các vật liệu có trong các thiết bị nhìn đêm có thể thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại và chuyển thành điện năng. Phó Giáo sư Ekins-Daukes - trưởng nhóm nghiên cứu  cho biết, năng lượng Mặt Trời truyền đến Trái Đất vào ban ngày sẽ phản xạ trở lại vũ trụ với cùng bức xạ năng lượng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Thiết bị điốt bức xạ nhiệt sẽ giúp thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại này để sản xuất ra điện năng.
Nghiên cứu cho thấy điốt bức xạ nhiệt tạo ra điện năng rõ ràng mặc dù với lượng rất nhỏ, ít hơn 100.000 lần so với lượng điện do pin Mặt Trời tạo ra. Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cung cấp thêm kiến thức trong thiết kế và tối ưu hóa pin Mặt trời. Họ hy vọng sớm thực hiện ước mơ tạo ra điện Mặt Trời vào ban đêm.

Bắc Lãm


Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường
  •  
Các tin khác

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.

Họ đã có thể biến rác nhựa thành axit benzoic, sản phẩm này có giá cao gấp đôi polystyrene nên sẽ đem lại hiệu quả kinh tế.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Polymer trực thuộc Đại học Tứ Xuyên vừa công bố một thiết kế robot cá đặc biệt, được lập trình để loại bỏ vi nhựa trong đại dương.

Trong quá trình lên kế hoạch sơ tán đề phòng sự cố thiên tai, chúng ta khó lòng có thể vẽ ra giấy những yếu tố phức tạp như đặc điểm địa lý, hành vi của con người.