Đề tài khoa học

Hỏi: Thời gian gần đây, làn sóng "lập làng sinh thái" ngày càng nở rộ, vậy xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, Làng sinh thái là gì? Làng như thế nào được coi là Làng sinh thái?
Hiện nay, xu hướng sống bền vững đang được hưởng ứng mạnh mẽ trên toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường sống, giảm khí thải gây ô nhiễm và hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.
Đánh giá tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với đa dạng sinh học, sức khỏe con người và đề xuất các giải pháp giảm thiểu
Để giải đáp vấn đề này, TS. Phạm Thị Thu Hà Khoa Môi trường và cộng sự đã áp dụng một thí nghiệm trong vòng 42 ngày với việc thử áp mưa a xít nhân tạo và xử lý có kiểm soát trên diện tích trồng cải ngọt, cải chíp và cải bẹ xanh ở Hà Nội.
Việc triển khai các biện pháp xử lý rác thải theo phương thức hiện đại thay thế dần biện pháp chôn lấp lạc hậu là hết sức cần thiết. Song, lựa chọn phương pháp nào cho hiệu quả đang là vấn đề làm đau đầu các cơ quan quản lý địa phương...
Đứng trước sự suy giảm hệ sinh thái tại các đại đương, năm 2017 Liên hợp quốc đã khởi động một Hội nghị đại dương để bàn các giải pháp đê khôi phục sức khoẻ của đại dương. Theo kế hoạch, Hội nghị lần thứ hai sẽ diễn ra từ ngày 25/6 - 1/7/2022 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.
Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến nghị, nếu không có hành động can thiệp để ngăn chặn các mối đe dọa với chất lượng nguồn nước, nền kinh tế Việt Nam có thể bị tổn thất khoảng 6% GDP mỗi năm từ năm 2035 so với kịch bản không có các mối đe dọa.
Thời gian gần đây, mô hình thành phố bọt biển được áp dụng tại các quốc gia trên thế giới đã cho thấy tính hiệu quả hơn các hệ thống thoát nước thông thường.
Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại hội nghị COP26 sẽ được hiện thực hóa trong quá trình triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.
Hỏi: Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc. Vậy xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, sông ngòi của nước ta có đặc điểm gì?
Vừa qua, Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng đã nhất trí nghiệm thu dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam “Cấp nước - Mạng lưới đường ống và công trình - Tiêu chuẩn thiết kế”, do nhóm nghiên cứu Hội Môi trường xây dựng Việt Nam thực hiện.
Hỏi: Xin chuyên trang Quản lý môi trường cho biết những đặc điểm rừng ngập mặn của Việt Nam?
Nước ngầm là một hợp phần tài nguyên nước, là nguồn cung cấp nước rất quan trọng cho sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp. Hiện nay nguồn nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp ở Hà Nội phần lớn lấy từ nguồn nước dưới đất.
Nghiên cứu này thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả xử lý chất ô nhiễm trong nước rỉ rác lâu năm (Gò Cát) bằng phương pháp keo tụ điện hóa sử dụng điện cực hòa tan.
Một báo cáo của dự án COMPOSE về giải pháp giảm thiểu chất thải tại Việt Nam cho biết, theo một nghiên cứu khoa học của tổ chức phi chính phủ WWF, trung bình một người ăn vào 5 gram nhựa mỗi tuần.