Lào Cai: Sắp diễn ra Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2021

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/12/2021 | 3:39:53 Chiều

UBND huyện Bắc Hà đã ban hành kế hoạch số 317/KH- UBND ngày 18/11/2021 về tổ chức Lễ hội mùa đông Bắc Hà với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng năm 2021”.

tm-img-alt
Bắc Hà sẽ công bố di sản cấp quốc gia đối với 2 di sản Lễ hội đua ngựa và trang trí hoa văn trên trang phục người Mông hoa Bắc Hà. nguồn: internet

Theo đó, lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 10-12/12/2021, Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm nay với chủ đề "Vũ điệu cao nguyên trắng".

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Lễ hội hoa hồng và rượu vang; triển lãm ảnh đẹp du lịch Bắc Hà; Hội thi ẩm thực với chủ đề "Mâm cơm Bắc Hà”; trình diễn nghề thủ công truyền thống; chợ đêm Bắc Hà; Lễ công bố di sản cấp quốc gia đối với 2 di sản (Lễ hội đua ngựa và trang trí hoa văn trên trang phục người Mông hoa Bắc Hà), đồng thời, công bố quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Đồn Bắc Hà.

Sau lễ công bố, vào lúc 9h30 ngày 12/12, tại Sân vận động trung tâm huyện là chương trình trình diễn đua ngựa chào mừng đón nhận di sản.

Trước đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định đưa Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, trang trí hoa văn trên trang phục người Mông hoa Bắc Hà vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 

Theo lịch sử, giải đua ngựa Bắc Hà thường được tổ chức vào mùa xuân với quy mô toàn vùng. Vào năm 1975, ở Bắc Hà tổ chức một buổi diễu hành với trên 200 con ngựa đi khắp khu vực trung tâm chào mừng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Năm 2006, Giải đua ngựa Bắc Hà được tổ chức, nhưng sang năm 2007, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mới chính thức được khôi phục lại. 

Từ đó đến nay, giải đã trở thành lễ hội thường niên của huyện Bắc Hà, tổ chức mỗi năm 1 lần, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa thể thao đặc sắc của đồng bào các dân tộc Bắc Hà

 

Đây là năm thứ 2 Bắc Hà tổ chức Lễ hội mùa đông nhằm hình thành các sản phẩm và phong phú các sản phẩm du lịch. Đồng thời, giữ gìn, khai thác, bảo tồn và phát triển các môn thể thao truyền thống, ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc các xã, thị trấn theo hướng xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây cũng là hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc nhằm kích cầu và thu hút khách du lịch đến với Bắc Hà sau thời gian chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 tới lĩnh vực du lịch.

Yên Hoà

Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Cùng tìm hiểu "ăn gì bổ thận" hay "món ăn bổ thận" qua bài viết dưới đây.

Từ 27/5, nhằm tạo không gian văn minh cho du lịch thủ đô, Hà Nội vừa đưa ra hướng dẫn quan trọng liên quan đến hoạt động của người dân khi tham gia phố đi bộ.

Mới đây, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Dù biết sống trong môi trường không đảm bảo, song nhiều công nhân thuê trọ vẫn chấp nhận vì lương có hạn và họ cũng không còn lựa chọn nào khác tốt hơn.