Một trong những núi lửa ngầm hoạt động mạnh nhất Thái Bình Dương sắp phun trào

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/5/2022 | 8:17:13 Sáng

Ảnh vệ tinh hôm 14/5 của Chương trình núi lửa học toàn cầu Smithsonian cho thấy một cột khói làm nước biển đục màu bốc lên từ núi lửa Rejo te Kavachi, nằm cách đảo Vangunu khoảng 24 km về phía nam.

tm-img-alt
Ảnh vệ tinh cho thấy cột khói bốc lên từ núi lửa Rejo te Kavachi. Ảnh: NASA

Rejo te Kavachi là một trong những núi lửa ngầm hoạt động mạnh nhất ở Thái Bình Dương Từ cuối thập niên 1970, có ít nhất 11 vụ phun trào lớn, trong đó vụ phun trào vào năm 1976 và 1991 mạnh đến mức tạo ra hòn đảo mới. Tuy nhiên, các hòn đảo này không đủ lớn để tồn tại trước xói mòn và cuối cùng bị nhấn chìm.

Đỉnh của ngọn núi lửa hiện nay ước tính nằm ở độ sâu 20m dưới mực nước biển. Chân của nó nằm ở đáy biển tại độ sâu 1,2km. Những vụ phun trào thường xuyên dưới biển đôi khi vươn tới bề mặt, tạo ra nhiều cột khói, tro và mảnh vỡ đá núi lửa.

Núi lửa Rejo te Kavachi còn được gọi là Núi lửa cá mập vì tại đây có hai loài cá mập, gồm cá nhám búa và cá mập silky sống ở miệng hố chìm dưới nước. Ngọn núi lửa này đã tiến vào giai đoạn chuẩn bị phun trào từ tháng 10/2021 và dữ liệu vệ tinh mới hé lộ hoạt động của nó trong vài ngày vào tháng 4 và tháng 5/2022.

Bắc Lãm (T/h)


Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Sáng 16/8, tại hồ khuôn viên Bách Việt (TP Bắc Giang) xuất hiện tình trạng cá chết nổi hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường.

Những trận mưa “cực đoan” trút xuống các thành phố được xem là hình mẫu phát triển kinh tế của cả nước, chỉ vài giờ đã gây ngập lụt trên diện rộng chưa từng có trong lịch sử vẫn đang là đề tài nóng hổi trong dư luận.

Ngành Nông nghiệp Thủ đô phối hợp với các địa phương, hộ chăn nuôi, trang trại... triển khai nhiều giải pháp vừa giảm tình trạng ô nhiễm, vừa tạo thêm nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ, chiều tối cả nước có mưa dông.