Yên Thế (Bắc Giang): Giải tỏa được các điểm 'nóng' về ô nhiễm môi trường

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/1/2022 | 2:09:54 Chiều

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn huyện Yên Thế khoảng 46,6 tấn và dự kiến tiếp tục tăng.

Trước thực trạng đó, UBND huyện lập kế hoạch thực hiện, bố trí kinh phí xây dựng các công trình xử lý rác thải và bãi tập kết; kiện toàn tổ vệ sinh môi trường...
tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: ITN

Tại thị trấn Bố Hạ, sau khi sáp nhập địa giới hành chính, thị trấn có 14 tổ dân phố; lượng rác thải phát sinh mỗi ngày khoảng 5 tấn. Để làm tốt công tác thu gom, xử lý rác, thị trấn đã ban hành nghị quyết và kế hoạch cụ thể thực hiện. Tuy nhiên, trước kia do chưa có lò đốt, việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Tháng 9/2021, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh và đối ứng của huyện, địa phương đã hoàn thiện lắp đặt và đưa vào sử dụng một lò công suất 1 tấn rác/giờ tại khu xử lý rác thị trấn Bố Hạ, giúp địa phương khắc phục khó khăn trong xử lý rác. Theo ông Nguyễn Văn Cộng, Chủ tịch UBND thị trấn, sau khi đưa vào sử dụng lò đốt rác mới với công suất lớn, lượng rác thải trên địa bàn được thu gom, xử lý đạt hơn 90%, tăng 10% so với năm trước.

Cùng đó, địa phương thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả các tổ thu gom rác thải chuyên trách và tổ tự quản về môi trường để tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân loại rác thải và thực hiện nghiêm việc giữ rác khô tại hộ gia đình tạo thuận lợi khi đốt.

 

Định kỳ 2 ngày/lần tổ thu gom rác thải chuyên trách vận chuyển rác về điểm tập kết để Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Á Đại Lợi thu gom đưa về lò đốt tập trung theo hợp đồng.

Thời gian qua, 19/19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Thế đã thành lập tổ thu gom rác chuyên trách của xã; 197 tổ tự quản về môi trường tại các thôn, bản, tổ dân phố; 25 điểm tập kết, chôn lấp rác thải; duy trì hoạt động hiệu quả 5 khu xử lý rác thải với tổng diện tích 114 nghìn m2 tại các xã: Tam Tiến, Xuân Lương, Tân Sỏi, An Thượng và thị trấn Bố Hạ.

Đại diện UBND huyện cho biết năm 2021, huyện bố trí hơn 1,3 tỷ đồng ưu tiên xây dựng các công trình xử lý rác thải và bãi tập kết; kiện toàn tổ vệ sinh môi trường.

 

Nhờ đó, tỷ lệ thu gom rác thải toàn huyện đạt 88,71 %, tăng 11,71%; tỷ lệ xử lý đạt hơn 90%, tăng hơn 10% so với năm trước. Hiện địa phương đã lắp đặt xong lò đốt công nghệ công suất 1 tấn/giờ tại khu xử lý rác xã Xuân Lương; đang hoàn thiện 2 lò đốt công suất xử lý hơn 1 tấn rác/giờ tại khu xử lý rác các xã Tam Tiến, An Thượng đưa vào sử dụng quý I/2022.

Hoạt động thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt có chuyển biến tích cực, trước hết là do Ban Thường vụ Huyện ủy sớm ban hành Nghị quyết để thực hiện Chỉ thị 17 và Kết luận 99 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý rác thải.

Huyện huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tập trung tuyên truyền, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, người dân về vị trí, tầm quan trọng của việc thu gom, xử lý rác thải, giữ vệ sinh môi trường đối với sức khỏe và phát triển KT-XH; phát hàng nghìn túi thân thiện môi trường tại các chợ với chủ đề "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”...

 

Dù công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Yên Thế đã có chuyển biến nhưng vẫn còn những tồn tại cần khắc phục. Điển hình như việc một số tổ, đội vệ sinh môi trường chuyên trách các xã, thị trấn, tổ tự quản ở thôn, bản đã thành lập nhưng hoạt động chưa hiệu quả. Tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định còn diễn ra.

Thời gian tới, tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý rác thải, UBND huyện chỉ đạo các địa phương sử dụng hiệu quả lò đốt rác đã đưa vào sử dụng. UBND huyện giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện tổ chức giải phóng mặt bằng và lắp đặt lò đốt rác quy mô 10 ha thuộc xã Đồng Vương.

Dự kiến công trình hoàn thiện năm 2023, xử lý rác cho các xã: Đồng Vương, Đồng Hưu, Đông Sơn; giúp giảm tải cho lò đốt ở thị trấn Bố Hạ và xã Tam Tiến. Trước mắt, huyện tổ chức vận chuyển rác thải của các xã chưa có bãi tập trung như: Hồng Kỳ, Đồng Hưu, Đông Sơn, Hương Vĩ và Đồng Tiến về khu tập kết tại thị trấn Bố Hạ, các xã Tam Tiến, Xuân Lương để xử lý, kiên quyết không để xảy ra tình trạng rác tồn lưu.

Ngọc Anh (T/h)


Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Sở TN&MT Hà Nội vừa có Công văn số 3285/STNMT-CCBVMT về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới (5/6/2022).

Gia Lai đang có lợi thế về hệ sinh thái rừng đa dạng, tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với ngành chức năng tỉnh Gia Lai trong công tác quản lý, bảo vệ và kiểm soát hoạt động mua bán động vật hoang dã (ĐVHD) tại địa phương.

Một phân tích mới nhất đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra đã và đang gây hại trên khắp thế giới, đặc biệt là Ấn Độ.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ (PBHC) sẽ giúp cây trồng có chất lượng cao hơn so với việc sử dụng phân bón vô cơ vì trong PBHC đã có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích